Bạn đang có nhu cầu sử dụng xe nâng hàng và đang băn khoăn nên mua xe nâng cũ hay thuê. Dưới đây Công ty  KHANG NAM xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua xe nâng hàng cũ để Quý khách hàng có sự lựa chọn chính xác, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

1.  Hiểu rõ nhu cầu sử dụng xe nâng 

Đầu tiên bạn phải xác định rõ loại xe hàng hóa , trọng lượng và kích thước của hàng hóa bạn muốn dùng xe nâng.

  • Hàng hóa bạn muốn nâng là gì? tình trạng đóng gói hàng hóa (đã được đóng thành từng khối, hay đóng theo thùng,..) , đặc điểm của hàng hóa với từng loại khác nhau ta có các lựa chọn khác nhau về xe nâng hàng, động cơ càng nâng hay kẹp…
  • Biết khối lượng nâng thực tế mà bạn cần? để ta xác định tải trọng xe. Lưu ý là thông thường các tải trọng xe chỉ được tính trên tâm tải 500 mm (Load center).
  • Biết kích thước của một kiện hàng, Biết kích thước pallet của bạn (nếu kiện hàng của bạn được để trong pallet)? Để xác định chiều dài càng nâng và kích thước pallet sẽ liên quan tới tâm nâng của khối hàng
  • Biết chiều cao nâng thực tế ? Chiều cao cửa ra vào xưởng, cũng như trần nhà của xưởng…
  • Bạn có sử dụng xe trong container không? nhiều hay ít? và dùng lấy mỗi lần 1 hay 2 pallet hàng? – xác định loại khung xe, thông thường nếu thiết bị phải hoạt động trong container, bạn nên yêu cầu loại khung nâng có ty giữa (2 tầng, hay ba tầng).
  • Chiều rộng của lối đi của xe nâng hàng Thực tế chứng minh rằng, chiều rộng lối đi của xe nâng phụ thuộc vào kích thước Pallet
  • "Đời" xe nâng hàng mà bạn dự định trang bị :  điều đó ảnh hưởng vào dự toán ngân sách cho xe nâng hàng mà đơn vị muốn đầu tư, quy mô doanh nghiệp hoặc thuộc tính sử dụng… Thực tế là hiện nay, các thương hiệu như TOYOTA, KOMATSU, MITSUBISHI, NISSAN, TCM….thì giá thành phụ thuộc và năm sản xuất của xe. Nhưng quan trọng nhất là độ mới nguyên thuỷ của xe ở thời điểm hiện tại
  • Loại xe bạn dự định trang bị: Động cơ xe nâng  (dầu hoặc xăng, khí gas hay xe nâng điện )  … Lưu ý với bạn là tùy theo tính chất công việc mà mỗi loại xe nâng hàng đều có ứng dụng khác nhau.

 Xe nâng dầu (xăng, gas…) : Phù hợp cho mội trường làm việc ngoài trời hoặc làm liên tục trong một khoảng thời gian dài…

  Xe nâng điện : Ưu điểm : Không ô nhiễm môi trường, không phát ra tiếng ồn, tiết kiệm nhiên liệu.

 Xe nâng điện 3 bánh, 4 bánh:  Loại xe này thường được sử dụng trong hệ thống kệ Drive-in hoặc đôi khi là kệ selective.

 Xe nâng điện đứng : Cần khoảng không gian 2,700 mm. Thường được sử dụng trong hệ thống kệ selective hoặc drive-in. Ưu điểm của thiết bị này là có thể hoạt động trong không gian hẹp, làm tăng hiệu quả sử dụng kho bãi. Nhưng do bánh xe nhỏ, nên xe này thường kén địa hình, ít được sử dụng ngoài trời, hoặc sử dụng ngoài trời thường làm đội chi phí bánh xe lên cao.

2. Tiến hành kiểm tra, xem xét các yếu tố bên ngoài

- Kết cấu xe nâng hàng có bị móp méo không?

- Bánh xe có mòn quá không?

- Càng nâng có nứt, gãy, mòn quá quy định không?

- Đề còn tốt không?

- Đèn, kèn, còi, xi-nhan, kính chiếu hậu còn hoạt động không?

- Xi-lanh thủy lực có bị xì nhớt hay không?

- Tiếp theo đối với xe nâng điện , chúng ta nên kiểm tra phần bình điện. Thông thường, phần kiểm tra chất lượng còn lại của bình điện là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao. Nhưng bạn cũng có thể kiểm tra cảm tính dựa vào những chỉ số sau: các chân bình có khô hay không, dung dịch trong bình có bị đục không?

- Kế tiếp chúng ta nên lái thử xe nâng hàng . Các bạn nên nâng hạ không tải và có tải. Cho xe nâng hạ tải nhanh đột ngột, xem cơ cấu ga tự động có còn hoạt động tốt không. Khi nâng lên, nếu thấy hiện tượng giật, thì ráng trả giá phần đó nếu bạn chấp nhận sử dụng xe nâng hàng với kiểu đó. Cổ Pisston nâng hạ phải khô ráo, không trầy xước

- Kiểm tra dầu có chảy ra từ hệ thống thủy lực không? Có thể thử bằng phương pháp thẩm thấu: lấy cục phấn trà lên những chỗ nghi sẽ rỉ dầu, sau quá trình thử tải tĩnh và động, bạn hãy xem tại những vị trí này có hiện tượng dầu chảy ra không?

*** Lưu ý: Thương hiệu xe mà bạn dự định mua có phổ thông hay không, có dễ sửa chữa hay tìm kiếm phụ tùng thay thế hay không? Đến với KHANG NAM quý khách hàng sẽ luôn an tâm về phụ tùng thay thế, chế độ bảo hành, sửa chữa cho thiết bị của mình.